Sharing is caring!

Cà phê chồn là một trong những loại cà phê đặc biệt, thơm ngon và có giá đắt nhất trên thế giới. Do loài Chồn Hương, chúng chọn lựa quả cà phê chín và ăn vào, rồi thải ra những thỏi hạt. Đây là hạt cà phê lên men tự nhiên nhờ động vật, nên sẽ rất khó được thưởng thức.

Do loài chồn hương ăn và thải ra

Ngày xưa, tại những trang trại cà phê, xung quanh được phủ bởi những khu rừng rậm rạp, động vật vẫn còn tương đối nhiều. Trong đó, có một loại chồn hương, dân gian gọi là cày hương. Được gọi như vậy là vì con đực có tuyến xạ, tiết ra mùi thơm để hấp dẫn con cái.

cày hương
Chồn Hương được nuôi và cho ăn bằng quả cà phê để lấy cà phê chồn.

Vào mùa quả chín, loài cày hương lựa chọn những quả cả phê chín mọng nhất, thơm ngon nhất để ăn. Thịt quả cà phê có nhiều đường nên rất hấp dẫn các loài động vật. Trong ống tiêu hóa của cày hương, vỏ thịt được tiêu hóa, còn lại nhân thóc (nhân được bao bọc 1 lớp vỏ cứng, gọi là vỏ thóc). Cuối cùng, nhân thóc được thải ra ngoài cùng phân, từng cục một.

Lớp nhày bao quanh vỏ thóc được tiêu hóa một phần, trở nên keo keo và kết dính các hạt cà phê với nhau. Khi thải ra ngoài, các thỏi từ từ khô và kết lại rất chặt.

phân chồn
Thu lượm phân chồn
thu phân chồne
Rất hiếm khi thu được 1kg cà phê chồn
trong tự nhiên

Chồn hương, cũng như các loại động vật khác, có thói quen thải ra một chỗ trong vườn cây. Những người làm cà phê khi đi thăm vườn hoặc đi hái cà phê, sẽ phát hiện và thu gom chiến lợi phẩm. Họ mang về phơi lại và lưu trữ một cách cẩn thận. Vì là hàng quý hiếm, nên chỉ khi nào có khách quý từ xa tới, họ xát vỏ thóc để lấy nhân, rồi rang đãi khách hoặc biếu khách mang về.

Cơ chế sinh học của cà phê chồn

Đây là loại cà phê được lên men tự nhiên thông qua hệ thống tiêu hóa của chồn hương. Quả chín mọng được ăn vào qua hệ thống tiêu hóa, các men tiêu hóa được tiết ra và phân hủy lớp nhày. Trong điều kiện yếm khí, dưới tác dụng của men tiêu hóa và nhiệt độ chuẩn là 37 độ C, nhân cà phê được lên men hoàn toàn. Đồng thời, các chất hòa tan trong đường ruột cũng có thể thấm vào nhân để tạo nên hương vị đặc trưng mà không một loại cà phê nào có.

Có thể từ điều trên mà các loại cà phê chế biến ướt, cà phê mật ong/honey đã được hình thành. Quá trình chế biến ướt được mô phỏng gần như quá trình lên men của loại cà phê này. Tuy nhiên, nhiều vấn đề cần nghiên cứu để tạo ra loại cà phê hảo hạng như vậy. Ví dụ như:

  • lựa chọn loại quả cà phê chín
  • thời gian lên men trước và sau tách vỏ thịt.
  • quá trình tách chất nhờn, cũng như một số enzyme thêm vào trong quá trình chế biến.
  • thời gian phơi sấy và nhiệt độ phơi sấy.
phân chồn
Các hạt cà phê được chồn thải ra kết dính tạo thành các cục

Thương mại hóa

Một số trang trại đã nuôi và cho cày hương ăn quả cà phê chín. Nó cũng đã thành phong trào từ nhiều năm nay, tuy nhiên cũng không có nhiều trang trại thành công. Nguyên nhân có thể vì giá cao hay đầu ra kém. Chi phí đầu tư một trang trại nuôi cày hương cũng rất cao. Bên cạnh đó, họ nhờ báo chí viết bài chủ yếu để bán chồn hương giống.

cà phê thương mại
Cà phê chồn nuôi tạo ra và thương mại hóa

Giá một 1 kg cà phê chồn chưa chế biến từ hơn 1,3 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, nếu được rang chín và đóng gói, thì giá có thể lên đến 20 triệu đồng/kg.

giá cà phê
Giá tương đối là cao

Hiện nay, với cà phê chứng nhận, việc nuôi nhốt và săn bắt động vật hoang dã sẽ bị cấm. Việc khai thác động vật hoang dã vào sản xuất cà phê cũng không được phép. Vì vậy, doanh nghiệp cần cân nhắc khi sản xuất loại cà phê này.

Bạn đã được thưởng thức chưa?

Một ly cà phê chồn tự nhiên, có thể có giá lên vài trăm đến 1 triệu đồng/ly. Tuy nhiên, hàng tự nhiên chỉ có các bác nông dân mới có uống. Còn ngoài quán, hầu hết ly bạn có thể uống chỉ từ nuôi nhốt chồn, thậm chí là hàng giả. Vì vậy, hãy cẩn thận không mất tiền oan nhé.

Cà phê chồn sẽ có vị ngon rất đậm, hương thơm ngào ngạt. Đặc biệt là có mùi xạ hương của chồn và có mùi thoang thoảng khai. (tùy cảm nhận của mỗi người)

Ly cà phê chồn
Bạn đã thưởng thức được ly cà phê chồn chưa?

Jackie Nguyễn