Sharing is caring!

Chứng nhận cà phê (Certified Coffee) là yêu cầu cần thiết với doanh nghiệp khi tham gia vào thị trường quốc tế. Ngoài ý nghĩa PR sản phẩm, doanh nghiệp còn có cơ hội bán hàng với giá tốt hơn, với khách hàng ở các thị trường khó tính hơn. Website cung cấp thông tin cơ bản, phương thức thực hiện và các vấn đề thương mại với chứng nhận.

tháp
Các loại hình chứng nhận cà phê

Một số loại chứng nhận cho cà phê

Trên đây là những chứng nhận phổ biến trong ngành cà phê. Mỗi chứng nhận đòi hỏi sự tuân thủ nhiều hay ít, khắp khe hay ít. Trong đó, 4C là chứng nhận duy nhất và cơ bản cho cà phê, còn lại chứng nhận yêu cầu cao hơn và cho nhiều loại cây trồng.

Điều kiều kiện tham gia chứng nhận

Muốn tham gia một chứng nhận nào đó, trước hết phải có thị trường của sản phẩm mình muốn chứng nhận. Nếu không, chi phí bỏ ra rất cao nhưng bán không được sản phẩm dưới dạng chứng nhận. 

Vị trí cơ bản, chứng nhận 4C và UTZ là phổ biến nhất, dễ thực hiện hơn. Trên cùng, khó thực hiện và ít phổ biến hơn là chứng nhận hữu cơ. Vậy nên, giá cộng thêm (giá thưởng) sẽ nhiều hay ít tùy thuộc vào từng loại chứng nhận.

Hiện nay trên cà phê, ở Việt Nam, có rất nhiều doanh nghiệp địa phương làm chứng nhận như 4C, UTZ cho cà phê. Tự bỏ tiền túi nên chi phí tạo ra sản phẩm loại này sẽ tăng lên, tuy nhiên giá nếu bán được chỉ chênh lệch khoảng 200đ/kg so với cà phê thường. Trong khi, các doanh nghiệp nước ngoài, họ có thị trường khắp thế giới, họ cũng chỉ làm vài ngàn tấn cà phê mà thôi.

 

Ý nghĩa của cà phê chứng nhận (Certified Coffee)

Thông thường, với các nhà rang xay, việc có Cà phê chứng nhận (Certified Coffee) sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc bán sản phẩm. Vì họ là người bán sản phẩm cuối cùng tới người tiêu dùng, nên các chứng nhận này giúp người yêu dùng tin tưởng và an tâm khi uống. Có một chứng nhận, tác dụng PR rất tốt trong việc kinh doanh của công ty mình trên thị trường quốc tế.

Với các doanh nghiệp cà phê ở VN, đa phần là người thu gom, bán lại cà phê cho các công ty xuất khẩu, cần cân nhắc đầu ra của Cà phê chứng nhận (Certified Coffee). Nếu có hợp đồng, doanh nghiệp có thể tự bỏ kinh phí. Nếu không có hợp đồng, tốt nhất liên kết với công ty xuất khẩu để giảm thiểu chi phí đầu tư. Quy trình thông thường, tìm khách hàng, ký kết hợp đồng đầu ra cho sản phẩm của mình, sau đó mới bắt tay thực hiện chứng nhận.

Việc bán sản phẩm chứng nhận cũng cần quan tâm hơn. Tốt nhất, phải bán hơn giá chi phí đầu tư cho chứng nhận là hơn 300đ/kg cà phê nhân. Nên nhớ, họ là người mua thương hiệu toàn cầu, vì vậy họ cần sản phẩm này để PR hơn là vì lý do thương mại. Vậy nên, thà làm ít, bán ít mà được giá tốt, còn hơn làm nhiều, hoặc bán đổ bán tháo.

 

Tham khảo thêm tại website:Jackie Nguyễn

Leave a Reply