Sharing is caring!

Chứng nhận cà phê UTZ
logo UTZ

Utz Kapeh: UTZ nghĩa là Tốt và Kapeh là Cà phê theo ngôn ngữ May-a. Cà phê chứng nhận UTZ được thực hiện canh tác, thu hái và bảo quản theo chương trình tốt. Sản phẩm được truy nguyên từ người sản xuất tới nhà rang xay. Mọi khâu tham gia phải chịu trách nhiệm với sản phẩm, lao động và môi trường.

Theo thời gian, UTZ Kapeh còn làm nhiều trên cây trồng khác như Ca Cao, Chè. Ngoài ra, tên cũng thay đổi theo cho phù hợp như: UTZ Kapeh, UTZ Certified, UTZ, Multi-trade.

Xem báo cáo UTZ 2020 Bao cao VN nam 2020-final

Sơ lược về cà phê chứng nhận UTZ

Được thành lập năm 2007, UTZ là chương trình chứng nhận cà phê toàn cầu. Với UTZ, những thương hiệu cà phê mà bạn yêu thích biết chính xác cà phê của mình có xuất xứ từ đâu và nó được sản xuất với trách nhiệm như thế nào. Những người trồng cà phê được chứng nhận UTZ sẽ quan tâm đến cộng đồng dân cư, môi trường sống và cải thiện điều kiện sống của họ. (tham khảo: https://utz.org)

Cà phê chứng nhận UTZ
Cà phê chứng nhận UTZ

Cà phê tốt không còn chỉ là vấn đề hương vị, chất lượng và giá cả. Ngày nay, người tiêu dùng ngày càng đòi hỏi cà phê phải được trồng, buôn bán, chế biến một cách có trách nhiệm. Tất cả điều này được chứng minh qua việc kiểm tra, xác nhận của một đơn vị có chức năng độc lập.

kiem tra utz tại nong ho
Kiểm tra sổ sách, ghi chép tại nông hộ tham gia UTZ
Biển UTZ treo trên vườn cây
Vườn cây tham gia chứng nhận UTZ được đánh mã số, treo biển để theo dõi
Đoàn kiểm tra ngoài đồng ruộng thực hiện UTZ
Đoàn kiểm tra ngoài đồng ruộng thực hiện UTZ

Cà phê chứng nhận UTZ có ích gì với nhà nông?

UTZ đảm bảo cà phê được trồng mà việc sử dụng hóa chất một cách hợp lý. Công nhân và gia đình họ có nhà ở, được chăm sóc sức khoẻ, được đi học hay được đào tạo, được đảm bảo các quyền lợi khác.

UTZ cũng trang bị cho nông dân kiến thức canh tác cà phê chuyên nghiệp và các biện pháp marketing. Qua đó, họ có thể tiếp cận thị trường tốt hơn và phát triển quan hệ tốt hơn với khách hàng của mình.

Hơn hết, với UTZ, bạn có thể thưởng thức cà phê của mình và tin tưởng rằng cà phê đó được trồng theo phương thức bền vững.

Người tiêu dùng nghĩ sao với cà phê chứng nhận UTZ?

UTZ là một công cụ hữu ích cho các hãng để chứng minh với người tiêu dùng rằng cà phê của mình được trồng một cách có trách nhiệm. Với chứng nhận UTZ, các hãng có thể tạo ra sự tin tưởng và uy tín.

Nhà kinh doanh được gì khi kinh doanh cà phê UTZ?

Cà phê UTZ có giá trị bổ sung, tăng vị thế trong đàm phán giá cà phê cho người trồng. Người mua sẵn sàng trả thêm giá nếu họ có nhu cầu mua loại cà phê này.

Giá thưởng ra sao?

Giá của cà phê được chứng nhận UTZ được quyết định thông qua quá trình đàm phán giữa người mua và người bán. UTZ không can thiệp việc đàm phán giá.

Ngày nay, nhiều đơn vị tham gia và có chứng nhận UTZ, nên giá thưởng không còn được tốt. Vì vậy, các nông dân nhỏ lẻ không thấy có ý nghĩa khi tham gia vào các chương trình này. Thậm chí, họ còn thấy sự phiền hà và phức tạp. Các nhà sản xuất nhỏ nội địa thường khó bán sản phẩm cho nhà xuất khẩu. Mặt khác, cà phê chứng nhận nói chung, như là một căn cứ để giá cà phê thường thấp hơn.

Năm 2018, UTZ sát nhập với tổ chức Rừng Mưa Nhiệt Đới (Rainforest Alliance). Kế hoạch họ sẽ hình thành nên một chứng nhận mới. Điều này trở nên phiền hà với các đơn vị chứng nhận đặc biệt với nhà sản xuất.

Đây có thể là bước đột phá, nhưng cũng có thể bước thụt lùi. Vì các chứng nhận hiện nay đều tương tự nhau và không tạo nên sự khác biệt.

Jackie Nguyen