Sharing is caring!

Những năm gần đây, nhu cầu về thưởng thức cà phê Robusta cũng được nâng cao. Nhiều người tìm đến những loại cà phê có hương vị đặc biệt. Vì vậy, xuất hiện nhiều loại cà phê robusta đặc biệt từ việc chăm sóc, chế biến và rang xay.

Hương vị cà phê Robusta đặc biệt

Vì sản xuất theo quy trình đặc biệt, nên hương vị của nó cũng rất khác biệt so với loại cà phê robusta thông thường. Hương vị tuyệt hảo hơn nếu cà phê có vị đào, hương chanh, mùi hoa cỏ, mùi mật, hương táo và nhiều loại hương vị khác.

cà phê Robusta đặc biệt
Ngon đến giọt cuối cùng

Sản xuất cà phê Robusta đặc biệt

Sản xuất loại cà phê này đòi hỏi rất công phu từ khâu trồng cho tới thu hái, chế biến, ngay cả rang xay và pha chế.

Giống được lựa chọn phù hợp với thổ nhưỡng của vùng. Ngoài ra, cũng phải thích hợp với việc canh tác tự nhiên, như organic.

cà phê Robusta đặc biệt
Hái cả cành, rửa sạch, sau đó đem phơi (cơ sở anh Vũ Động Lực – Bảo Lộc)

Quan trọng nhất là thu hái và chế biến. Quả thu hái là quả chín hoàn toàn, sau đó được lên men trong thời gian nhất định, hoặc phơi sấy theo nhiệt độ, ánh sáng, thời gian nhất định.

cà phê Robusta đặc biệt
Lựa quả chín, phơi trong nhà kiếng/lưới trong thời gian dài (cơ sở anh Vũ Động Lực – Bảo Lộc)

Thương mại hóa

Giá thành sản phẩm sản xuất ra cao hơn bình thường gấp 4-5 lần. Vì được sản xuất công phu, nên số lượng rất it, chỉ 1 vài tấn/trang trại. Vì vậy, sản phẩm được bán cho các nhà rang xay nhỏ mà thôi. Và sản phẩm này, mới dừng lại trong nước chứ chưa thể lan rộng ra nước ngoài.

cà phê Robusta đặc biệt
loại cà phê này bán tới 200.000vnd/kg nhân sống

Lưu ý: Với nông hộ, cần có hợp đồng và cam kết mua hàng trước khi tiến hành làm.

Jackie Nguyễn