Sharing is caring!

Ở Việt Nam, tới hơn 80% sản lượng cà phê sản xuất ra thuộc về nông hộ có quy mô nhỏ lẻ khoảng 1 ha/hộ. Vì vậy, cà phê sau khi được tách vỏ, được bán dưới dạng nhân xô với khoảng 5 tấn/hộ.

Trong nhân cà phê xô, còn nhiều tạp chất như: vỏ cà phê, que cành, đá sỏi, sắt thép; kích cỡ các hạt cũng khác nhau. Vì vậy, cần qua khâu chế biến cà phê nhân rồi mới rang xay hoặc để xuất khẩu.

cà phê nhân xô
Một cơ sở thu mua cà phê nhân xô từ nông dân, phơi và trộn lại cho đạt ẩm độ mới đóng bao.

Thành phần của cà phê nhân xô

  • Tạp chất: là kim loại, đá, sỏi, cành lá, vỏ quả, v.v.
  • Cà phê kém chất lượng: cà đen, nâu, sâu, bể, bạc xốp,
  • Kích cỡ hạt khác nhau: Hạt có kích thước lớn như loại 1 (G1: gồm sàng 20, sàng 18, sàng 16), kích nhỏ như loại 2 (G2L sàng 13), kích cỡ hạt rất nhỏ lọt sàng 13. Ngoài ra, còn có 1 loại hạt tròn như viên bi, gọi là cà bi hay Coli, hạt này được hình thành từ quả 1 nhân.

Chế biến cà phê nhân

Cà phê nhân xô sau khi mua từ doanh nghiệp, hoặc nông hộ được chế biến để xuất khẩu.

Chế biến cà phê nhân
Mẫu cà phê nhân xô tương đối đẹp của nông hộ

Tách tạp:

Cà phê xô qua sàng trọng lực/tách tạp để tách cành, sỏi, đá, sắt thép, vỏ quả, hạt bể và quả nhẹ ra khỏi cà phê. Các loại này, sẽ được chảy vô các máng khác nhau.

Phân loại kích cỡ:

Sau khi tách tạp, cà phê được qua sàng phân loại. Ở đây, cà phê được chia theo kích cỡ hạt và phân ra thành: cà phê bi, cà phê loại 1/G1 gồm hạt trên sàng 16 và 18, cà phê loại 2/G2 trên sàng 13, và dưới sàng 12. Ngày nay, hạt cà phê to do sự cải tiến về giống, nên có thể có hạt có kích thước to nằm trên sàng 20.

Cà phê bi/Coli

Phân loại màu sắc:

Để đạt tiêu chuẩn thương mại và xuất khẩu, các loại được tách các loại hạt đen, nâu sâu ra. Quá trình này, qua một loại máy bắn các loại hạt khác màu ra khỏi hạt cà phê. Loại mày này gọi là máy bắn màu/Sorted Colour Machine.

Robusta loại 1 sàng 16 sau khi bắn màu
Robusta loại 1 sàng 16 sau khi bắn màu

Đánh bóng hay tách vỏ lụa cà phê/Polished, Wet Polish:

Theo nhu cầu của khách hàng, cà phê đã được phân loại theo kích cỡ và màu sắc sẽ được qua hệ thống máy đánh bóng hạt. Vỏ lụa bám ngoài nhân được đánh bong ra, hạt cà phê trở nên bóng và sạch sẽ.

Robusta G1 S18 đã được đánh bóng - Robusta S18 WP
Robusta G1 S18 đã được đánh bóng – Robusta S18 WP

Decafein:

Do nhu cầu thị trường, khách hàng không thích cafein có trong hạt cà phê. Vì vậy, hạt cà phê tiếp tục được chế biến để tách/khử cafein. Công đoạn này khá phức tạp và tốn kém.

Như vậy, hạt cà phê được qua nhà máy sơ chế để đóng bao xuất qua các nước tiêu thụ. Tùy theo nhu cầu của khách mà họ mua loại cà phê tương ứng sau sơ chế. Với loại cà phê sau sơ chế, hạt cà phê có thể rang xay để chế biến hay chiết xuất thành tinh chất cà phê/soluble.

Jackie Nguyễn