Sharing is caring!

Canh tác cà phê ở nước ta tốn rất nhiều công lao động. Đặc biệt, ngày một khan hiếm nguồn lao động phổ thông. vì vậy, trồng cà phê theo hướng công nghiệp hóa là một hướng đi đúng cho ngành cà phê.

Khó khăn đối với canh tác truyền thống

  • Diện tích cà phê của Việt Nam trên 650.000 ha, nên nhu cầu lao động rất lớn. Hơn nữa, khoảng 80% diện tích vườn cây 1 ha mà nông hộ sở hữu. Vì vậy, nhu cầu lao động để trồng và chăm sóc cây cà phê lại càng cao.
  • Trong canh tác cây cà phê, quan trọng nhất là công nhân làm thời vụ. Các khâu như trồng, làm cỏ, làm bồn, cắt tỉa cành, tưới nước, bón phân đều cần lao động nặng nhọc. Đặc biệt hơn, khâu thu hái và chế biến cần rất nhiều công. Điều đó, khiến giá thành sản xuất cà phê tại Việt Nam ngày một cao.
  • Hiện nay, lao động phổ thông ngày càng chuyển dịch từ nông thôn lên thành thị. Do đó, sẽ thiếu hụt lao động phổ thông ở hiện tại và tương lai. Vì vậy, việc nghiên cứu những phương pháp mới trồng cà phê cần ít lao động hơn và có thể áp dụng máy móc là cần thiết.

Giải pháp trồng cà phê công nghiệp

.

Đã có một số trang trại áp dụng trồng cà phê với mật độ dày. Đồng thời, họ còn áp dụng phương pháp tưới nước tiết kiệm cho vườn cây. Qua hệ thống tưới, nông dân còn có thể bón phân trực tiếp và không cần phần phải đợi chờ mưa mới bón.

.

Cũng theo mô hình, nông dân đã áp dụng cơ giới hóa như làm cỏ, xới xáo theo máy. Thu hoạch cũng bằng máy, máy sẽ cắt cành rồi tuốt quả, đồng thời trả lại cành trên vườn cà phê làm nguồn hữu cơ tại chỗ.

.

Hi vọng, canh tác theo hướng mới này sẽ giải phóng sức lao động, giải quyết bài toán về lao động trong canh tác cà phê ở Việt Nam hiện nay.

Jackie Nguyễn