Thuốc bảo vệ thực vật – Phối trộn

haihamec-36ec

Khi sử dụng thuốc BVTV nhiều lúc cần kết hợp nhiều loại với nhau để giảm chi phí, công lao động cũng như tiết kiệm thời gian. Việc phun thuốc sâu, nhưng phòng thêm bệnh là hợp lý và cần thiết khi áp lực bệnh có thể xảy ra. Hoặc, vừa phun phòng trừ sâu bệnh hại, lại kết hợp bón phân qua lá, kích thích sinh trưởng để cây sinh trưởng theo đúng chu kỳ, giai đoạn là rất tốt.

Sau đây là 11 nguyên tắc pha trộn thuốc BVTV

Nguyên tắc 1:

Đổ nhiều nước vào bình phun trước khi pha thuốc, hòa riêng từng loại với ít nước bên ngoài, rồi mới đổ từng loại một vào bình phun. Áp dụng với những loại thuốc có thể phối hợp với nhau.

Nguyên tắc 2:

Nếu kết vừa kết hợp thuốc dạng bột (WG), dạng hạt (HHN), dạng nước và phân bón lá thì hòa thuốc dang bột hoặc hạng hạt trước, sau đó đến thuốc dạng nước và cuối cùng là phân bón lá.

Nguyên tắc 3:

Nếu kết hợp giữa các thuốc dạng nước theo thứ tự là dạng chế tác SC (huyền phù) trước, rồi mới đến dạng OD (dầu sinh học), tiếp theo là EC, ND, SL,…

Nguyên tắc 4:

Không được kết hợp thuốc có gốc Carbamate kim loại với thuốc gốc kháng sinh.

Thuốc Carbamate kim loại có: Hoạt chất Mancozeb, Propineb (Danacol super 700WP), Zineb, Fosetyl-Aluminium (Aliette), Ziram (Ziflo),… không nên kết hợp với chất kháng sinh như Streptomycine, Validamycin, Kasucamicin,v.v…

Nguyên tắc 5:

Các thuốc gốc đồng/Cu tốt nhất Không nên pha chung với các loại thuốc khác, đặc biệt như: Chlorpyrifos, Foretyl-Aluminium, kháng sinh, phân bón lá. 

Nguyên tắc 6:

Chỉ nên pha chung các thuốc trừ sâu hoặc trừ bệnh có đối tượng phòng trị khác nhau, cơ chế tác động khác nhau. Không nên pha chung các thuốc có cùng cơ chế tác động hoặc cùng đối tượng phòng trừ.

  • Thuốc trừ sâu: Thuốc trừ nhện với thuốc trừ sâu (miệng nhai), rệp sáp (miệng chích hút); thuốc tiếp xúc, vị độc, xông hơi, làm co cơ, chống lột xác, làm ung trứng phối với thuốc gây gộc thần kinh.
  • Thuốc phòng trừ bệnh: Thuốc phòng bệnh như: propineb, carbendazim, Zineb, Mancozeb,v.v. phói thuốc có đặc tính lưu dẫn.

Nguyên tắc 7:

Thuốc trừ sâu rầy có thể pha chung với thuốc trừ bệnh, chất điều hòa sinh trưởng hoặc phân bón lá NPK-trung vi lượng. Chú ý phân bón lá nên dùng loại có hàm lượng các chất thấp hoặc pha ở liều lượng thấp.

Thuốc phòng bệnh (nội hấp, tiếp xúc) có thể pha với phân bón lá NPK-trung vi lượng, thuốc điều hòa sinh trưởng (Kelpak, Atonik, GA3, Cytokynin, Auxin, Ethrel, Paclobuatrazol), nhưng phân bón lá dùng ở liều thấp hoặc có hàm lượng các chất thấp khi cây chưa có biểu hiện triệu chứng bệnh (phun phòng).

Thuốc trị bệnh (lưu dẫn) và khi cây có biểu hiện bệnh (phun trị) thì không nên kết hợp với phân bón lá.

Nguyên tắc 8:

Một số loại thuốc nên phun đơn vì rất khó kết hợp như: Aliette (Fosetyl-Aluminium). Ziflo (Ziram), Nano bạc, Boordo, Coc 85 và các hợp chất có lưu huỳnh (S) là phân có đặc tính như thuốc phòng vi khuẩn ZnSO4, CuSO4, FeSO4.

Nguyên tắc 9:

Những thuốc được cùng một công ty trực tiếp sản xuất thường phối hợp dễ dàng với nhau. Các thuốc giả, nhái, kém chất lượng nếu phối với sản phẩm của các công ty thương hiệu dễ dẫn tới hỏng thuốc.

Nguyên tắc 10:

Thuốc dạng hạt (ký hiệu: H, G, GR) không nên hòa nước phun

Nguyên tắc 11:

Phối quá nhiều loại, không tuân thủ 10 nguyên tắc ở trên có thể làm hư thuốc (đổi màu, kết tủa, thu-tỏa nhiệt, đóng váng, sủi bọt) hoặc kém hiệu quả phòng trừ sâu bệnh.

Ngoài ra, cần lưu ý một số dạng kim loại trong liên kết hữu cơ như Ca, K, Cu hình thành Ca-hữu cơ, Ca-humate, Cu-humate có thể phối hợp với thuốc trừ sau, trừ bệnh dễ hơn dạng ion Ca2+, K+, Cu+2.

Thuốc cỏ chỉ phun riêng mình nó. Nếu kết hợp thì nó phải là thuốc cỏ chọn lọc không gây hại cây trồng, có thể kết hợp với phân bón lá dạng hữu cơ, acid amin, chất điều hòa sinh trưởng, vitamin dưới sự hướng dẫn của nhà sản xuất.

 

Nguồn: https://www.fao.org.vn/bvtv/thuoc-bao-ve-thuc-vat/

 

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

stun-20sl-malaysia

Thuốc BVTVThuốc BVTV

Sản phẩm thuốc BVTV của Cty Global Ecotech có hiệu quả cao trong phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ cây trồng và mùa màng để đạt năng suất và chất

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
× Xin chào, chúng tôi có thể giúp gì?