Sharing is caring!

Vỏ cà phê là chứa trên 80% chất hữu cơ và rất nhiều khoáng chất cần thiết cho cây cà phê. Vì vậy, cần phải trả lại cho đất vỏ quả bằng cách ủ vỏ cà phê làm phân bón. Có thể nói, phân ủ từ vỏ cà phê là một trong những loại phân hữu cơ tốt nhất và rẻ tiền nhất bón cho cây cà phê, vì ngoài chất hữu cơ nó còn có nhiều khoáng chất (trung và vi lượng) mà các loại phân hữu cơ khác không có.

Nguyên liệu

  • Mem vi sinh: Là các chủng vi sinh vật có ích có khả năng phân huỷ chất hữu cơ phức tạp như xenlulo, đường, chất gỗ,v.v. thành chất mùn, khoáng dễ tiêu và nhiều vitamin, kháng sinh cho cây trồng.

Các chủng gồm: Baccilus, Trichoderma,v.v…

  • Vỏ cà phê: vỏ khô, tươi sau khi xay quả.
  • Urê, đường, lân: Mục đích nhằm cung cấp thức ăn cho vi sinh vật giai đoạn đầu, tăng mật số. Sau đó mật số tăng, các chủng vi sinh vật sẽ sử dụng vỏ cà phê làm nguồn thức ăn chính.
  • Ngoài ra, cũng có thể cho phân chuồng (bò, heo, gà,v.v.) theo tỷ lệ nhất định nhằm làm tăng chất lượng của phân vỏ cà phê sau khi ủ.

Lưu ý:

+ Hoà phân vi sinh trong nước, tưới/phun đều trên đống ủ.

+ Trong quá trình ủ cần đảm ẩm độ và độ kín của đống ủ.

+ Kích thước đống ủ đảm bảo độ cao 1,5 m và chân đống ủ từ 2 – 2,5 m.

Quy trình ủ vỏ cà phê làm phân bón

Bước 1: Trộn nguyên liệu thô

Trộn nguyên liệu gồm vỏ cà phê, phân chuồng, ure, lân. Trộn càng đều càng tốt.

Bước 2: Tưới nước làm ẩm vỏ cả phê

Tưới nước cho vỏ cà phê vừa ẩm. Chú ý, không nên tưới đẫm quá hoặc chưa đủ độ ẩm vì nhiều quá thì các chất bị rửa trôi, khô quá thì không đủ ẩm cho vi sinh vật hoạt động. Cách tốt nhất là tưới nước bằng vòi hoa sen với lượng vừa phải và sau 2 – 3 tiếng tưới lại 2 lần là đủ.

Bước 3: Trộn men vi sinh

  • Dùng men vi sinh hoà ra trong bình phun, hoặc thùng ô roa để tưới đều vi sinh vật trên lớp đống đủ.
  • Để tiện lợi, làm mỗi lớp vỏ đã trộn dày 20 – 40 cm, tưới hoặc phun 1 đợt nước men vi sinh. Đảm bảo nước men vi sinh được đều trên mặt mỗi lớp.

Bước 4: Chất đống

  • Đồng thời với trộn men vi sinh theo lớp, hình thành đống ủ. Với chân đống khoảng 2 m, chiều cao mỗi lớp 20 – 40 cm, làm liên tiếp 5 lớp như vậy.
  • Sau khi chất đống, đống ủ có chiều cao hơn 1,5 m là được.

Bước 5: Phủ bạt

  • Vì quá trình ủ là quá trình lên men không có Ôxi (hiếm khí) nên cần phải đậy kín đống ủ.
  • Nên ủ bằng 1 lớp chất hữu cơ như: rơm rạ, lá chuối,… ngoài cùng là 1 lớp bạt để đảm bảo ẩm độ, nhiệt độ không thoát ra trong quá trình ủ.

Chú ý: Trong quá trình ủ cần phải kiểm tra đống ủ thường xuyên về ẩm độ để đảm bảo đống ủ không bị thiếu. Nếu vỏ cà có màu nâu đen là đủ ẩm, nâu nhạt là thiếu nước. Nhiệt độ đống ủ trên 700C là được.

Tham khảo