Sharing is caring!

Sở hữu 150ha cà phê robusta, ông Đinh Xuân Cường tại huyện Đak Đoa – Gia Lai, trở thành hộ gia đình có nhiều diện tích cà phê nhất nước. Gần 70 tuổi, con cái đều học đại học và đã đi làm. Nhưng với ông, cây cà phê vẫn là niềm đam mê với ông. Có thể gọi ông là vua trồng cà phê ở Việt Nam

Một góc vườn cà phê lớn nhất Việt Nam, video: Dũng Trần

Khai hoang rừng thiêng nước độc

Trước đây, những năm 80, khi vùng đất này là rừng thiêng nước độc. Theo chủ trương khai hoang, xây dựng vùng kinh tế mới của nhà nước, ông đã khai hoang từng mảnh đất nhỏ. Dần dần, vừa khai hoang, vừa mua lại ông được hơn 100 ha đất. Sau này, xung quanh ai bán, ông mua thêm.

Tính tới thời điểm hiện tại, ông có 150 ha đất. Đất này, ông chỉ trồng cà phê, vì với ông đó là cây gắn liền với ông cùng gia đình hàng mấy chục năm nay. Trồng cà phê, không giàu bằng các cây trồng khác, nhưng nó cho thu nhập ổn định. Đặc biệt, nó là cây dễ canh tác và dễ thu hoạch

Kinh nghiệm với vua trồng cà phê

Hiện nay, nông hộ trồng cà phê sở hữu diện tích khoảng 1 ha rất lớn, chiếm hơn 80% tổng diện tích cả nước. Diện tích ở các nông trường nhà nước, chiếm khoảng 15% tổng diện tích. Tuy nhiên, các nông trường hoạt động thường hay kém hiệu quả và nhà nước phải bù lỗ hàng năm.

Từ đó, mô hình của ông có thể là bài học, cũng như cung cấp giải pháp nào đó cho ngành cà phê Việt Nam.

Xây dựng kho bãi, sân phơi:

Với cơ ngơi 150 ha cà phê, ông làm nhà xưởng, kho bãi trong khuôn viên vườn. Diện tích nhà kho và sân phơi gần bằng của nông trường quốc doanh có 400 ha cà phê. Một mặt, nhà kho để nhập phân bón về lưu kho khi chưa bón kịp. Mặt khác, kho cũng là nơi chứa cà phê khi đã được xát thành nhân.

Bố trí lô thửa:

Quy hoạch đường lô chính, đường lô phụ thuận tiện cho việc đi lại, vẩn chuyển vật tư, chăm sóc và thu hoạch.

Vua trồng cà phê ở Việt Nam
Đường lô được bê tông hóa thuận tiện cho vận chuyển

Bố trí lao động:

Xây dựng kế hoạch công việc theo mùa vụ, theo tháng, tuần từng khu vực vườn cây. Dưới ông, chỉ có một người quản công. Anh này có nhiệm vụ kêu công lao động, sắp công và giám sát công việc hoạt động một cách tốt đẹp.

Tái canh:

Cà phê được trồng từ những năm 1980, nên cây già và giống cũ năng suất và kích cỡ hạt không còn được tốt. Việc tái canh được thực hiện 1/5 diện tích mỗi năm để nguồn thu không bị ngắt quãng. Với diện tích 30 ha để tái canh, chọn giống và kỹ thuật làm đất rất kỹ càng để sau này có vườn cây đồng đều, cho năng suất và chất lượng tốt.

Vua trồng cà phê ở Việt Nam
Cây cà phê được 1 năm, cùng 2 Kỹ Sư tư vấn

Bán sản phẩm:

Cà phê nhân được lưu trữ hàng trăm tấn ở trong kho đến thời điểm giá tốt thì mới bán. Ông bán trực tiếp cà phê của mình cho các doanh nghiệp địa phương. Cà phê nhân xô được tách tạp chất bằng sàng ly tâm, nên rất đảm bảo chất lượng và được giá.

Một mỗi năm, sản lượng trên vườn thu được khoảng 600 tấn cà phê nhân. Bán với giá 40.000đ, một năm doanh thu khoảng 24 tỷ đồng. Trừ chi phí, theo ông, vườn cà phê lãi được khoảng 15 tỷ/năm.

Jackie Nguyễn